Lan tỏa những tấm gương tiêu biểu trong toàn ngành

Thứ tư - 19/10/2016 15:22
Lan tỏa những tấm gương tiêu biểu trong toàn ngành

Phát biểu tại Lễ tuyên dương nhà giáo và học sinh tiêu biểu năm học 2015-2016 và phát động phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học giai đoạn 2016-2020”, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao quyết tâm đổi mới của ngành Giáo dục và tin tưởng rằng những tấm gương nhà giáo và học sinh được tôn vinh hôm nay sẽ được tuyên truyền và nhân rộng, lan tỏa trong toàn hệ thống giáo dục thời gian tới.

 


Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại buổi lễ

Mở đầu bài phát biểu, Phó Chủ tịch nước  Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao việc Bộ GD&ĐT đã tổ chức tuyên dương nhà giáo và học sinh năm học qua và phát động đổi mới sáng tạo trong dạy và học giai đoạn 2016-2020, ngay sau khi thầy trò bước vào năm học mới. Sự kiện này đã thể hiện quyết tâm đổi mới của Bộ GD&ĐT.

Có thể nói, trong những năm qua, tinh thần đổi mới đó đã thúc đẩy giáo dục, đào tạo Việt Nam có nhiều cải cách mạng mẽ từ nội dung, phương pháp dạy và học, đổi mới trong quản lý thi cứ để hướng tới hoàn thiện và chuẩn hóa hơn. Quy mô giáo dục được phát triển, tăng cường mở rộng cơ sở vật chất trường lớp theo hướng từng bước hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của xã hội. Các phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” ở các cấp học đã xuất hiện ngày càng nhiều nhiều tấm gương học sinh tiêu biểu và xuất sắc. Ngành đã xây dựng được đội ngũ giáo viên đảm bảo về số lượng, chất lượng và luôn tận tụy, tâm huyết với nghề.

Nhiều học sinh đạt giải thưởng cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế, điển hình như năm 2016, đạt được 6 huy chương vàng và đứng đầu tại cuộc thi Olympic Toán học Châu Á - Thái Bình Dương và đứng thứ 12/76 quốc gia, lãnh thổ về kiểm tra Toán và Khoa học lứa tuổi 15.

Ngoài ra, ngành cũng tổ chức thành công nhiều kỳ thi quốc tế, góp phần nâng cao hình ảnh, trí tuệ con người Việt Nam cũng như nền giáo dục nước ta với công đồng quốc tế.

Bên cạnh những thành tích đạt được, Phó Chủ tịch nước cũng chỉ ra những hạn chế, bất cập, có mặt còn tụt hậu đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa so với sự phát triển của cuộc cách mạng tri thức, khoa học và công nghệ trong thời kỳ toàn cầu hóa. Luôn xác định giáo dục đào tạo cùng khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu cần được quan tâm, đầu tư, ngày 4-11-2013, BCH TƯ Đảng khóa XI đã ban hành nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường, đính hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Bày tỏ sự đồng tình và hoan nghênh sáng kiến tổ chức lễ phát động phong trào thi đua đổi mới sáng tạo trong dạy và học của giai đoạn 2016-2020 trong toàn ngành giáo dục, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh một số nội dung cần tập trung trong quá trình thực hiện.

Thứ nhất, phát huy những kết quả đạt được, Bộ GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo và triển khai có hiệu quả việc đổi mới trong toàn hệ thống theo tinh thần NQ29 của BCH TƯ khóa XI. Trong đó, đặc biệt chú trọng gắn đổi mới với bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước để chuẩn hóa chất lượng quản lý, chất lượng dạy và học; Cần quan trọng kết quả thực chất, không chạy theo thành tích và tiếp tục hoàn thiện các chương trình Bộ đã tiến hành đổi mới phù hợp hơn, gắn với yêu cầu thực tế.

Thứ hai, quan trọng và chuyển biển hơn về đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy để nâng cao tinh thần tự học và khơi dậy tư duy sáng tạo của học sinh trong học tập và thực hành, kể cả khả năng ngoại ngữ. Đặc biệt chú trọng giáo dục đào tạo đạo đức, nhân cách cho học sinh.

Thứ  ba, phải thực sự quan trọng chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Thực hiện chuẩn hóa đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của đất nước; có chính sách trọng dụng và khuyến khích những cán bộ quản lý, giáo viên có năng lực, tâm huyết, có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp. Đây là mấu chốt để khơi dậy tinh thần thi đua sáng tạo đổi mới trong dạy và học, tạo nên được môi trường sư phạm văn hóa, nhân văn và tiến bộ.

Bên cạnh đó, với tư cách Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng thi đua khen thưởng TƯ, Phó Chủ tịch nước cũng đề nghị Bộ cần quan tâm đổi mới công tác thi đua khen thưởng trong ngành theo hướng thật chất và thực sự tiêu biểu để đội ngũ giáo viên và các em học sinh không chỉ là người thầy giỏi, học sinh xuất sắc mà còn là những tấm gương người tốt việc tốt trong xã hội.

Nhân lễ tuyên dương , Phó Chủ tịch nước mong toàn ngành hướng về đội ngũ nhà giáo và học sinh vùng bão lũ miền Trung bằng những việc làm ý nghĩa nhất với tinh thần tương thần tương thân tương ái tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

“Lễ tuyên dương nhà giáo và học sinh tiêu biểu năm học 2015-2016 và phát động phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học giai đoạn 2016-2020” hôm nay rất có ý nghĩa để khích lệ, động viên và tôn vinh nhà giáo, cán bộ quản lý, học sinh có thành tích xuất sắc trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học, quản lý giáo dục và trong học tập. Chúng ta tin tưởng rằng những tấm gương nhà giáo và học sinh được tôn vinh hôm nay sẽ được tuyên truyền và nhân rộng, lan tỏa trong toàn hệ thống giáo dục thời gian tới” - Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

 

 

Nguồn tin: Bộ GD&ĐT


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bộ giáo dục
Liên kết Web
 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay68
  • Tháng hiện tại1,901
  • Tổng lượt truy cập150,359
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây