PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THỊ XÃ BẾN CÁT VỚI CÔNG TÁC PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong ngành Giáo dục trên địa bàn thị xã Bến Cát, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức tôn trọng pháp luật và hành vi chấp hành pháp luật của nhà trường, cán bộ quản lý giáo dục và học sinh, góp phần ổn định môi trường giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Trong năm 2016,  Phòng Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) thị xã đã xác định công tác phổ biến giáo dục pháp luật là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng là nhiệm vụ thường xuyên. Qua đó, đã giáo dục tư tưởng cho 100% cán bộ - giáo viên và học sinh ở nhà trường chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật.

Trong năm qua, Ngành Giáo dục đã tập trung triển khai các văn bản pháp luật như: về phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, phòng chống lãng phí; lao động, cải cách hành chính; thực hành dân chủ, 3 công khai trong nhà trường; các văn bản liên quan đến nhiệm vụ chuyên môn,…Tuyên truyền giáo dục về lĩnh vực giao thông đường bộ, Phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường học đưa tin giáo dục Luật giao thông đường bộ thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề, các buổi chào cờ đầu tuần, tiết sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt Đội... đặc biệt tuyên truyền sâu rộng về lĩnh vực an toàn giao thông, bảo vệ môi trường. Cụ thể thông qua hội thi An toàn giao thông cấp Trung học cơ sở; hội thi Tìm hiểu về Môi trường; hội thi Tìm hiểu về tiết kiệm điện,…Qua các hội thi thu hút nhiều học sinh tham gia; tạo sân chơi trong sinh hoạt ngoại khóa; đồng thời, giáo dục học sinh chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông đường bộ và chung tay bảo vệ môi trường.

Thực hiện theo Đề án “Nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường giai đoạn 2013-2016, Phòng GD&ĐT đã tổ chức học tập, quán triệt các văn bản luật như Luật phòng chống tham nhũng; Luật công chức, viên chức; Luật đầu tư công, Luật lao động, Luật bảo hiểm xã hội, Luật hôn nhân gia đình, Luật giao thông đường bộ. Toàn ngành đã duy trì tốt việc thực hiện sinh hoạt Ngày pháp luật hàng tháng và Ngày pháp luật 9/11 bằng hình thức từng cán bộ, công chức đến cơ quan trước 30 phút, tác phong ăn mặc chuẩn, gọn gàng. Từng bộ phận phổ biến vắn tắt nội dung của một điều luật và có trao đổi nội dung của bộ luật mình trình bày, xem xét lại thời gian qua quá trình thực thi công vụ có những hạn chế cần rút kinh nghiệm. Đặc biệt là xem lại việc thực hiện “ Luật ban hành văn bản qui phạm pháp luật” phân biệt rõ văn bản hành chính và văn bản cá biệt, có phân tích cụ thể để tránh thiếu sót sai phạm trong việc tham mưu ban hành văn bản. Đối với các trường học luôn duy trì tủ sách Pháp luật, bổ sung cập nhật kịp thời các sách luật sửa đổi. Trên địa bàn thị xã có 34 tủ sách pháp luật được bố trí tại Phòng GD&ĐT, trường Mầm non - Mẫu giáo, Tiểu học, THCS, với trên 4.000 sách pháp luật. Nhìn chung, tủ sách pháp luật ở các trường học đáp ứng nhu cầu tra cứu, tìm hiểu pháp luật của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Song song đó, hệ thống Internet được trang bị đều khắp các trường tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên và học sinh tìm hiểu về pháp luật.

Ngoài ra, Phòng GD&ĐT thị xã còn chú trọng các luật có liên quan thiết thực đến hoạt động giáo dục, dạy học như: Luật công đoàn, luật phòng cháy chữa cháy, luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, luật giáo dục sửa đổi, bổ sung năm 2009. Mặt khác Phòng còn phối hợp với Công đoàn Giáo dục tham gia cuộc thi “ Tìm hiểu lịch sử Đảng bộ tỉnh Bình Dương” năm 2016 do UBND thị xã Bến Cát phát động có hơn 1.000 bài tham gia. Cũng trong năm qua, Ngành GD&ĐT thị xã đã đạt được nhiều kết quả trong các hội thi do thị xã, tỉnh tổ chức như: Giải III toàn đoàn hội thi An toàn giao thông; giáo viên dạy giỏi An toàn giao thông vòng tỉnh và được tham dự giao lưu vòng toàn quốc tại Đà Nẵng...

Trong năm 2017, để thực hiện tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong trường học, Phòng GD&ĐT thị xã sẽ chỉ đạo các trường học đổi mới phương pháp dạy học trong các giờ giáo dục công dân, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để cung cấp các hình ảnh, sự việc, con người thật, liên quan đến bài giảng để tránh sự, khô khan cho học sinh; tổ chức thi giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi môn Giáo dục công dân để khuyến khích giáo viên, học sinh trong công tác dạy và học. Đồng thời, tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền miệng về luật an toàn giao thông; xây dựng, quản lý, khai thác tốt tủ sách pháp luật và tổ chức nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật để cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia, góp phần nâng cao kiến thức và thực thi pháp luật trong toàn Ngành giáo dục thị xã.

Trung Hiếu (ĐTT)